Trang chủ
 NÆ°á»›c nắm Phú Quốc

 Lịch sá»­ nÆ°á»›c mắm PQ

 Tiêu chuẩn chất lượng

 Bảo quản - Vận chuyển

 HÆ°á»›ng dẫn sá»­ dụng

 NÆ°á»›c mắm trong ẩm thá»±c
 Giá»›i thiệu Há»™i NMPQ
 Doanh nghiệp há»™i viên
 Văn bản luật
 Phản hồi
 Web mail

HỆ THỐNG QUẢN LÝ

  B.Danh:
  M.Khẩu:
  (Đăng ký)

LIÊN KẾT SITE

BISolution
BISolution
BISolution
 
 26/01/2007
'Loạn' website nước mắm Phú Quốc

Ông Đặng Thành Điềm, chủ doanh nghiệp SX nước mắm Hưng Thịnh đang kiểm tra nước mắm

Đài viễn thông khu vực Phú Quốc gần đây bị quá tải vì có đến 50 doanh nghiệp nước mắm đăng ký dịch vụ ADSL lập website để quảng bá thương hiệu, chiếm 1/4 thuê bao toàn huyện. Giới chuyên môn nhìn nhận, việc ồ ạt xây dựng các trang web này đang khiến người tiêu dùng "lụt" thông tin.

Ông Đặng Văn Thời, chủ doanh nghiệp nước mắm Hưng Thành, cho hay trước đây hầu hết các công ty sản xuất nước mắm Phú Quốc không quan tâm đến việc quảng bá sản phẩm, chỉ biết sản xuất rồi bán lại cho các doanh nghiệp khác để tiêu thụ. Nhưng từ khi tham dự các hội chợ, các nhà sản xuất đã biết được hiệu quả của việc quảng bá sản phẩm nên chỉ một thời gian ngắn, hàng loạt nhà thùng ở Phú Quốc đã lập website.
Tuy nhiên, trên không gian ảo cũng đang xảy ra tình trạng mạo nhận nước mắm Phú Quốc. Có doanh nghiệp tại Hòn Sơn, Kiên Hải (Kiên Giang), lên mạng xưng sản phẩm của mình là nước mắm Phú Quốc. Thậm chí nhiều đơn vị ở tận Rạch Giá cũng cố gắng ghép vào hai chữ Phú Quốc. Không ít doanh nghiệp mua nguyên liệu từ Phú Quốc về đóng chai rồi tung sản phẩm của mình lên Internet, càng làm cho người tiêu dùng khắp nơi không biết tin vào đâu.
Theo chủ doanh nghiệp nước mắm Kim Hoa, việc lập website quảng bá là quyền của mọi người. Thế nhưng, để tránh mạo nhận, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc cần phải lập website để giới thiệu các hội viên của mình.
Còn ông Đặng Văn Thời thì cho rằng việc thông tin không đúng sự thật, bị thiệt là chính các doanh nghiệp bởi với sản phẩm không tốt người tiêu dùng sẽ sớm phát hiện và tẩy chay ngay. Bởi sản phẩm chính hiệu thường có mùi đặc trưng với độ đạm tự nhiên của cá cơm ở vùng biển Phú Quốc luôn cao, khoảng 25-40 độ, trong khi các vùng biển khác chỉ đạt từ 19 đến 25 độ. Thậm chí, con cá cơm vùng này được đem đi ủ nơi khác thì độ đạm tự nhiên cũng không bằng ủ tại Phú Quốc. Bởi thiên nhiên đã ưu đãi cho Phú Quốc và hơn nữa cách ủ truyền thống đã có từ lâu đời.
Trước tình trạng "loạn” các website nước mắm, không chỉ các nhà sản xuất mà các cơ quan quản lý đang nghĩ đến việc lập lại trật tự quảng bá nước mắm Phú Quốc trên không gian ảo.
Ông Đặng Thành Điểm, chủ doanh nghiệp nước mắm Hưng Thịnh cho hay Hiệp hội Nước mắm đã đề xuất và được Cục Sở hữu trí tuệ giao cho hiệp hội quản lý và khai thác thương nước mắm Phú Quốc. “Tuy nhiên, do Hiệp hội Nước mắm không làm nên các thành viên mạnh ai nấy làm. Giờ đây, các thông tin trên mạng về nước mắm Phú Quốc rất lộn xộn”- ông Điểm nói.
Ông Nguyễn Công Khanh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Phú Quốc, cho biết, nơi này đã có đề án lập website chung cho huyện, trong đó có mục để quảng bá thương hiệu nước mắm của các thành viên Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc.
Đề án này đang trong giai đoạn chờ duyệt, nếu hoàn thành thì việc quảng bá sẽ có hiệu quả hơn và không gây lãng phí như hiện nay. Tuy nhiên, để việc quảng bá trên mạng có hiệu quả hơn cũng cần phải chấn chỉnh việc sản xuất và sử dụng tên sản phẩm nước mắm Phú Quốc.
Từ năm 2005, Bộ Thủy sản đã đề nghị tất cả nhà sản xuất và các hộ kinh doanh nước mắm mang tên thương hiệu Phú Quốc phải sản xuất nguyên liệu và đóng chai tại Phú Quốc. Nhưng ý kiến này vấp phải sự phản đối từ các doanh nghiệp ở TP HCM, bởi lẽ tại TP HCM hiện có đến 80% doanh nghiệp nước mắm mua nguyên liệu tại Phú Quốc về đóng chai.
“Các doanh nghiệp này có thời hạn ba năm, kể từ 16/5/2005 để sắp xếp lại, sau đó phải sản xuất và đóng chai tại Phú Quốc mới được phép mang thương hiệu nước mắm Phú Quốc” - ông Khanh cho biết thêm. Theo giới chuyên môn, khi hoạt động sản xuất và đóng chai nước mắm được chấn chỉnh lại theo hướng tập trung về Phú Quốc, chắc chắn việc quảng bá và bán nước mắm qua mạng cũng sẽ bài bản hơn.

(Theo website HVNCLC)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 


 

Bản quyền thuộc Hội nước mắm Phú Quốc.

Số 22, đường Bạch Đằng, Khu phố 2, Thị trấn Dương Đông, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang.
Tel 077.848658 * Fax 077.848658 * Email info@nuocmamphuquoc.org.

Số lượt truy cập: 286468